Hãi hùng chả lụa làm từ thịt thối, mỡ và hóa chất gây ung thư
Khoảng 8h sáng ngày 22/4, tổ công
tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình
Thuận bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến chả lụa của ông Trần Quang Hải (62 tuổi)
tại tổ 1, khu phố 8, phường Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận và phát hiện
các nhân công trộn chất Borax (chất có khả gây ung thư dạ dày, gan…) vào trong
nguyên liệu để chế biến chả lụa.
Tại hiện trường, cơ quan chức
năng thu giữ 5 kg chất Borax đang được ông Hải cất giấu tại nhà và 13,5 kg chả
lụa thành phẩm được trộn chất Borax trước đó.
Các nhân công dùng lá chuối gói
thành những cây chả nhỏ.
Ông Hải khai nhận, để chế biến
chả, cơ sở ông tìm mua thịt cũ ôi thiu có giá thành rẻ làm nguyên liệu. Cứ 1 kg
thịt nạc và 0,5 kg mỡ, ông mang đi trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay
nhuyễn để đưa vào khuôn, đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa kg, hoặc dùng
lá chuối gói thành những cây chả nhỏ.
Mục đích của việc trộn Borax vào
nguyên liệu để giúp các loại chả lụa thành phẩm có độ dai, giòn, thơm ngon,
thời gian bảo lâu. Tất cả chả lụa trộn hoá chất được cơ sở của ông Hải đưa đi
tiêu thụ tại các chợ, hàng quán, khu du lịch Dinh Thầy Thím và các trường mẫu
giáo trên địa bàn thị xã La Gi.
Cùng lúc, một tổ công tác khác
của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận
kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại khu
phố 10, phường Phước Hội, thị xã La Gi và thu giữ 250 g chất Borax và 10 kg giò
chả thành phẩm được trộn hoá chất độc hại này.
Một số nguyên liệu dùng để chế
biến giò chả.
Ông Yên thừa nhận biết rõ Borax
là hóa chất độc hại nhưng vì nó giúp giò chả khiến chả luôn tươi, dai, giòn,
thơm ngon... nên vẫn lén trộn vào nguyên liệu, chế biến. Sản phẩm từ cơ sở của
ông Yên được đưa đi bỏ mối tại các chợ và tiệm ăn uống trên địa bàn và TP Phan
Thiết.
"Đây là lần đầu tiên phát
hiện một số lượng lớn chất Borax độc hại sử dụng trong chế biến thực phẩm tại
Bình Thuận. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ
việc", Trung tá Trương Sĩ Trung, chỉ huy tổ công tác cho biết.
Hai cơ sở này từng được tuyên truyền,
nhắc nhở về việc không sử dụng hoá chất độc hại trong chế biến nhưng vì hám
lợi, chủ cơ sở vẫn cố tình cho Borax vào nguyên liệu, chế biến rồi mang bán ra
thị trường.
Borax được phát hiện.
Borax là hóa chất được Bộ Y tế
nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Borax có thể gây tổn thương gan,
ruột, não, thận, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh
dưỡng và thoái hóa cơ quan sinh dục.
Với phụ nữ có thai, Borax được
đào thải qua sữa và nhau thai, gây độc hại cho thai nhi. Trẻ em dùng thực phẩm
có Borax lâu ngày, tác hại tăng dần, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc
biệt đối với trẻ em trong tuổi trưởng thành.
Hãi hùng chả lụa làm từ thịt thối, mỡ và hóa chất gây ung thư
Reviewed by Unknown
on
04:48
Rating:
Không có nhận xét nào: